Quy trình sản xuất bao bì snack

Quy trình sản xuất bao bì snack

Snack là một trong những món ăn vặt phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Đặc biệt là đối với các bạn nhỏ, luôn bị thu hút bởi những gói snack. Vì thế, không chỉ đảm bảo về chất lượng bên trong mà cả về độ an toàn của túi đựng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về bao bì snack qua bài viết này!

Snack là gì?

Snack trong Tiếng Anh có nghĩa là thức ăn nhẹ hay thức ăn vặt, thường dưới hình thức thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng là món ăn nhẹ giữa hai bữa chính để làm dịu cơn đói. Một số khác còn giúp giảm cân và bổ sung các chất khoáng cho cơ thể như canxi, sắt,..

Đa dạng các loại snack

Ở Việt Nam, snack được gọi là bim bim, còn biết đến như đồ ăn nhẹ, giòn tan và có nhiều hương vị khác nhau như chả cá rán, gà nướng mật ong, bò ngũ vị, rau cải, snack rong biển,… thường được gọi là bim bim. Một số hãng snack được nhiều người biết đến như: Snack Lay’s, Snack Oishi,..

Theo ước tính, trung bình 100g snack sẽ chứa khoảng 305 calo, cùng với những chất khác. Trong đó, nó chứa 4,3g protein; 3,7g chất béo và 67,2g carbohydrate.

Tuy nhiên, đối vỡi mỗi loại snack khác nhau thì sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Ví dụ: bánh Oishi phô mai có 50-60 kcal calo, snack rong biển chứa 45 kcal, snack bí đỏ chứa 50 kcal,…

Tiêu chí sản xuất bao bì snack

Nguyên liệu

Nguyên liệu để sản xuất ra bao bì snack rất đa dạng và liên tục được đổi mới để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Bao bì snack thường được làm từ bao bì ghép phức hợp màng mềm. Các chất liệu bao bì như: OPP/MCPP, PET/MCPP, PET/MPET/CPP, OPP/MPET/CPPPET/AL/PE. Trong đó:

 • Màng OPP hoặc PET: là lớp màng ngoài được sử dụng như chất nền của bề mặt bao bì. Không chỉ đáp ứng về chất lượng mà 2 loài màng này còn có vai trò chống oxy hóa và chống ẩm hiệu quả.
 • Màng PE hoặc CPP: là lớp phía trong cùng có công dụng tăng cường cơ lý cho bao bì. Có khả năng kết dính và chịu lực tốt khi hàn biên tạo túi.
 • Màng AL, MPET hoặc MCPP: chính là màng nhôm hoặc mạ nhôm. Có công dụng tăng cường độ bên cơ lý. Tăng khả năng chống ẩm, chống thẩm thấu khí, chống thấm dầu. Nhờ đó, tạo ra một môi trường lý tưởng kéo dài thời gian bảo quản bánh snack.

Hình thức

Mẫu mã đa dạng, từ đóng gói bán tự động đến đóng gói tự động như: sản phẩm bao bì đáy đứng, túi bốn cạnh, zipper, túi ba biên, túi xếp hông,… Nhờ vậy, dòng sản phẩm bao bì snack có thể tạo sự đa dạng về hình thức trong thiết kế và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Hình thức của bao bì snack

Bên cạnh đó, bao bì cần được in chất lượng cao với đường hàn và độ bám dính giữa các màng tốt nhất. Đồng thời, để sản phẩm bên trong được bảo quản tốt, bao bì snack phải có khả năng kháng oxy và hơi nước.

Chức năng

 • Bảo vệ sản phẩm: Bao bì chắc chắn phải giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi những tác động của môi trường. Tránh không bị va chạm, ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm,… Ngăn cách không cho snack bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp snack không bị oxy hóa hay bị nhiễm khuẩn.
 • Truyền tải thông tin: Những thông tin được in trên bao bì là những thông tin bắt buộc của nhãn hàng như: tên sản phẩm, thành phần, công dụng, nhà sản xuất, hạn sử dụng,… Tăng mức độ uy tín cho doanh nghiệp.
 • Tính tiện lợi: Gói snack được đóng gói bao bì có thể dễ dàng vận chuyển, phân phối, mở ra và đóng vào, bày bán trên giá kệ siêu thị.
 • Quảng bá thương hiệu: Bao bì có khả năng in ấn hình ảnh, thương hiệu một cách bắt mắt. Màu sắc chân thực, sắc nét, thông tin rõ ràng… Giúp thương hiệu từng bước đi vao tiêu dùng một cách thu hút nhất.

Hạn chế

 • Bao bì thực phẩm snack không có khả năng chịu nhiệt độ cao trong quá trình bảo quản.
 • Một số vật liệu được sử dụng để làm bao bì thực phẩm snack có thể mất hơn một nghìn năm để phân hủy hoàn toàn.
 • Rất khó hoặc không thể tái chế một số bao bì thực phẩm snack.
 • Bao bì thực phẩm snack có thể tái chế có giá thành tương đối cao.
 • Một số bao bì thực phẩm snack có thể có lượng khí thải carbon cao.

 

0906538527 0906538527 @MaydonggoiOP